пї Upgrading WordPress - Thai wordpress

Upgrading WordPress

จาก Thai wordpress

ข้ามไปที่: นำทาง, ค้นหา

ก่อนจะเริ่มอัปเกรด ควรมั่นใจก่อนว่าโฮสท์ของคุณนั้น รองรับการใช้งานเวิร์ดเพรส.

การอัปเกรดสามขั้นตอน

นี่เป็นคู่มือสั้น ๆ ถ้าคุณต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมดูที่ คู่มืออัปเกรดเพิ่มเติม ถ้าคุณพบปัญหาในการทำงานตามการอัปเกรดสามขั้นตอน คุณอาจจะต้องการดู รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัปเกรด.

สำหรับคู่มือนี้ จะสมมุติว่า URL ของบล็อคคุณเป็นดังนี้ http://example.com/wordpress/ หมายเหตุ ในระหว่างการอัปเกรดบล็อคของคุณ บล็อคของคุณอาจจะไม่แสดงผลต่อผู้มาเยี่ยมชมในขณะนั้น คุณอาจจะใช้ปลั๊คอินเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ ดูได้ที่ โหมดบำรุงรักษา

คำเตือนก่อนเริ่มการอัปเกรด

ถ้าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการอัปเกรดสามขั้นตอน คุณต้องทำการแปลงเวิร์ดเพรสของคุณกลับไปยังรุ่นเก่าก่อนโดยทำตาม รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัปเกรด (การกู้แบคอัพจะทำในขั้นตอน 0) แม้ว่าคุณอาจจะไม่ประสบปัญหาในขั้นตอนการอัปเกรด แต่คุณอาจจะพบปัญหาในภายหลัง แล้วมันอาจจะสายเกินไปที่จะแก้ไขปัญหาโดยที่ไม่สูญเสียบางอย่างไป

ถ้าคุณใช้งานปลั๊คอินหรือ theme ที่ไม่ได้มากับการติดตั้งโดยปกติ เราแนะนำให้คุณทำตาม รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัปเกรด

ขั้นตอน 0: ก่อนเริ่มการอัปเกรด

  • เผื่อว่ามีปัญหาเกิดขึ้น มั่นใจก่อนว่าคุณได้ทำการแบคอัพไว้ การแบคอัพเวิร์ดเพรส เป็นคู่มือที่ช่วยในการแบคอัพ
  • มั่นใจว่า ชื่อผู้ใช้ฐานข้อมูล (database user name) ที่ลงทะเบียนกับเวิร์ดเพรสนั้นมีสิทธิ์ที่จะสร้าง แก้ไข หรือลบตารางในฐานข้อมูลได้ ถ้าคุณได้ติดตั้งเวิร์ดเพรสตามปกติ และไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร คุณไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องนี้
  • ทำการเลิกใช้ปลั๊คอินของคุณ เพราะปลั๊คอินอาจจะเข้ากับเวิร์ดเพรสรุ่นใหม่ไม่ได้ คุณจึงควรเช็ครุ่นของปลั๊คอินว่าใหม่ล่าสุดหรือไม่ และทำการเลิกใช้อะไรก็ตามที่อาจก่อให้เกิดปัญหา คุณสามารถกลับมาใช้งานปลั๊คอินได้อีกหลังจากการอัปเกรดเสร็จแล้ว

ขั้นตอนที่ 1: Replace WordPress files

  1. ดาวน์โหลดไฟล์ เวิร์ดเพรสรุ่นล่าสุด แล้วแตกซิบ บันทึกลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือดาวน์โหลดโดยตรงไปที่เซิฟเวอร์
    1. เตือนความจำ, การคลายไฟล์ชนิด tar.gz ไปยังโฟลเดอร์นั้นใช้คำสั่งนี้ และแทนที่ (ชื่อโฟลเดอร์) ด้วยชื่อโฟลเดอร์ของคุณ: tar -xvzf latest.tar.gz -C ./(ชื่อโฟลเดอร์)
  2. ลบไดเรคทอรี wp-includes และ wp-admin ตัวเก่าของคุณ
  3. คัดลอกไฟล์เวิร์ดเพรสใหม่ไปยังเซิฟเวอร์ของคุณ ให้ไฟล์ทั้งหมดบันทึกแทนไฟล์เก่า บางทีอาจยกเว้นโฟลเดอร์ wp-content (ดู "หมายเหตุ" ด้านล่าง) คุณอาจจะใช้ FTP หรือ shell commands ในการนี้ อย่าลืมว่านี่หมายถึงไฟล์ *ทั้งหมด* รวมทั้งไฟล์ทั้งหมดในไดเรคทอรีหลักด้วย ถ้าคุณใช้ Theme default หรือ classic ที่ได้ทำการดัดแปลงไปแล้ว คุณอาจอัพโหลดไฟล์โดยข้าม theme ไปเสีย

หมายเหตุ   โฟลเดอร์ wp-content ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะโฟลเดอร์ plugins และ themes คุณควรจะคัดลอก ทีละส่วน ของโฟลเดอร์เหล่านี้ ไม่ใช่โฟลเดอร์ทั้งหมด ในบางกรณี การคัดลอกโฟลเดอร์ทั้งหมดอาจจะบันทึกทับไฟล์ที่คุณเคยได้ดัดแปลงบางอย่างไป

คุณต้องรักษาข้อความต่าง ๆ ในไฟล์ wp-config.php ที่อยู่ในไดเรคทอรีหลักเป็นอย่างดี ไฟล์นี้นั้นบันทึกการตั้งค่าในปัจจุบันของเวิร์ดเพรสที่คุณใช้งานอยู่ ตัวอย่างเช่น รายละเอียดของฐานข้อมูล ในบางกรณีเวิร์ดเพรสรุ่นใหม่ ๆ มีการเพิ่มเนื้อหาเข้าไปในไฟล์นี้ (ตัวอย่างเช่นรุ่น 2.5 ค่า SECRET_KEY หลายค่าได้ถูกเพิ่มเข้าไป ดูรายละเอียดที่ คู่มืออัปเกรดเพิ่มเติม) เปรียบเทียบไฟล์ของคุณกับไฟล์ติดตั้งใหม่ที่มีชื่อว่า wp-config-sample.php หรือคัดลอกการตั้งค่าของคุณไปที่ไฟล์ sample นี้ แล้วเปลี่ยนชื่อมันเป็นwp-config.php หรือคัดลอกข้อความใหม่ ๆ จากไฟล์ sample มายังไฟล์ปัจจุบันของคุณ

ขั้นตอนที่ 2: อัปเกรดการติดตั้งของคุณ

เข้าดู หน้าผู้ควบคุม (admin page) ในเวิร์ดเพรสของคุณที่ /wp-admin. คุณอาจจะต้องเข้าสู่ระบบอีกครั้ง ถ้ามีการอัปเกรดฐานข้อมูลในจุดนี้ เวิร์ดเพรสจะทำการตรวจพบมันและให้ลิงค์กับคุณไปยัง URL อย่างเช่น http://example.com/wordpress/wp-admin/upgrade.php คลิ๊กที่ลิงค์และทำตามคำสั่ง นี้จะทำการอัพเดตฐานข้อมูลของคุณให้เข้าได้กับ code ล่าสุด ถ้าคุณลืมทำขั้นตอนนี้ หน้าตาบล็อคของคุณอาจออกมาประหลาด ๆ

ขั้นตอนที่ 3: ทำสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเอง

ถ้าคุณมีการใช้ cache การเปลี่ยนแปลงของคุณจะปรากฎต่อผู้เยี่ยมชมทันที ถ้าคุณเคลียร์ค่า cache ที่จุดนี้ (หรือถ้าคุณไม่เคลียร์ค่า คุณอาจจะสับสนได้เมื่อคุณยังเห็นตัวเลขรุ่นเก่าของเวิร์ดเพรสยังปรากฎอยู่ที่ส่วนล่างของหน้า เมื่อคุณเช็คดูว่าการอัปเกรดสำเร็จหรือไม่)

การอัปเกรดเวิร์ดเพรสของคุณสำเร็จแล้ว เราสามารถทำมันได้โดยง่ายโดยไม่ต้องใช้ การอัพเดตเวิร์ดเพรสด้วย Subversion.

ให้รางวัลกับตัวเองด้วยการเขียนบล็อคเกี่ยวกับการอัปเกรด ไม่ก็อ่านหนังสือหรือบทความอะไรที่คุณชอบ หรือนั่งพักผ่อนสักครู่เพื่อให้โลกหมุนไปรอบตัวคุณบ้าง

การแก้ไขปัญหา

ถ้ามีบางอย่างผิดปกติ สิ่งแรกที่จะต้องทำคือไปดูขั้นตอนทั้งหมดใน คู่มืออัปเกรดเพิ่มเติม หน้านั้นจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาที่เราพบอยู่บ่อย ๆ

ข้อมูลอ้างอิง

การอัปเกรดเวิร์ดเพรส

รับข้อมูลจาก "http://codex.wordthai.com/Upgrading_WordPress"
เครื่องมือส่วนตัว